Top 8 thế đặt Hòn non bộ đẹp và ấn tượng nhất 2023

5/5 - (3 bình chọn)
3 Tháng Mười, 2022

Hòn non bộ hay còn gọi là hòn giả sơn là một nghệ thuật tạo thú vui chơi, thưởng ngoạn cho ngoại thất. Non bộ là một vùng non nước trời mây được thu gọn lại, làm cảnh cho con người được các nghệ nhân tài tình tái tạo nên. Chơi non bộ cũng mang tính nghệ thuật vừa mang tính chất kiến trúc cổ và vừa mang tính chất hiện đại. Vậy, hãy cũng Muazi.vn tìm hiểu qua những thế non bộ đẹp và vị trí đặt hòn non bộ sao cho hợp phong thủy nhé!

1. Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ
Hòn non bộ

Hòn non bộ - hòn giả sơn là một nghệ thuật đưa những cảnh vật được thu nhỏ ngoài tự nhiên vào trong vườn cảnh nhằm tạo thú vui chơi, thưởng ngoạn. Có thể hiểu, non bộ là một vùng non nước trời mây được thu gọn lại, làm cảnh cho con người được các nghệ nhân tài tình tái tạo nên. Đây là một nghệ thuật vừa mang tính chất kiến trúc cổ và vừa mang tính chất hiện đại.

Theo quy luật phong thủy, núi (sơn) – là nơi hội tụ tinh hoa đất trời. Nước (thủy) là dòng chảy và chứa đựng vượng khí tài lộc cho gia đình. Hòn non bộ là mô hình thu nhỏ của thiên nhiên, kết hợp hài hòa giữa núi – sông, giữ đất và nước để thu hút phúc lộc cho gia chủ.

2. Những lợi ích khi đặt hòn non bộ

2.1. Mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Khi bước vào một ngôi nhà được bố trí hòn non bộ ở sân vườn hay góc nhà, ta sẽ luôn cảm thấy có một không gian gần gũi với thiên nhiên, không khí xung quanh được thanh lọc bớt ngột ngạt, nóng bức. Làn nước mát chảy róc rách làm không gian xung quanh tươi mới và mát lành hơn.

Hòn non bộ làm đẹp cho không gian nhà bạn
Hòn non bộ làm đẹp cho không gian nhà bạn

Với núi đá, cây cảnh, và nước, đủ bộ thạch, mộc, và thủy là những yếu tố không thể thiếu trong thiết kế hòn non bộ, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà và sinh khí cho không gian xung quanh.

Không chỉ mang các yếu tố cảm quan về tính thẩm mỹ và phong thủy, hòn non bộ còn mang lại đời sống tinh thần tươi mới và hiện đại của những người sống trong gia đình có hòn non bộ. Sau một ngày làm việc vất vả và căng thẳng, ta trở về nhà và thư giãn dưới gốc cây xanh, bên cạnh bộ hòn non có tiếng nước chảy róc rách, áp lực cuộc sống đều tan biến hết…

2.2. Hòn non bộ giúp mang tài lộc cho bạn

Khi thiết kế nhà cần đặt biệt chú ý tới phong thủy và mệnh trong bộ ngũ hành của gia chủ để lựa chọn kiểu dáng và vị trí đặt hòn non bộ để đón được nhiều sinh khí cũng như tài lộc vào nhà, giúp cho cả gia đình thịnh vượng và êm ấm.

Đối với gia chủ mệnh Hỏa:

Trong bộ ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thì Hỏa đại diện cho lửa, của mùa hè, và sự sống của các sinh vật trong thế giới và có những mối quan hệ tương hỗ và tương khắc với các mệnh còn lại. Những người mang mệnh Hỏa là những người đại diện cho sự công bằng, công lý hay danh dự cũng như tinh thần bất diệt, sự nhiệt huyết và tấm lòng quả cảm. Tuy nhiên, những người mệnh Hỏa cũng có những tỵ nạnh, ganh ghét và đố kị.

Những người này thường là những người lãnh đạo, Hỏa sinh Thổ và Mộc sinh Hỏa nên những người mang mệnh Hỏa thích hợp với màu xanh, màu xanh của cây lá. Do đó, những người này nên gần với môi trường tự nhiên để mang lại sinh khí, may mắn và lộc vượng cho gia chủ. Vì thế, hòn non bộ với nhiều sắc xanh của cây cối, cùng với núi đá giúp cho gia chủ được gần thiên nhiên một cách đơn giản và không tốn thời gian chăm sóc.

Hòn non bộ trong nhà của gia chủ mệnh Hỏa giúp tăng thêm phúc khí, mang đến điềm may đến cho cả gia đình vì người mệnh Hỏa thường hợp với thiên nhiên, nên cần có không gian để gần gũi với cây cối và núi đá. Những người mệnh Hỏa nên đặt hướng của hòn non bộ theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc của ngôi nhà, đón sinh khí, tài lộc, giúp công việc thuận lợi hơn.

Đối với gia chủ mệnh Kim:

Trong ngũ hành, Kim đại diện cho mùa Thu và biểu trưng của cho thể rắn và khả năng chứa đựng vạn vật, biểu tượng của chân khí và truyền dẫn, mang màu sắc của Vàng, Đồng hoặc màu Ánh Bạc. Người mệnh Kim chính có sự truyền đạt thông tin, ý tưởng, là đại diện của sự thông minh, nhanh nhẹn, ngoài ra, mệnh Kim cũng đại diện cho giá trị tiềm ẩn, nội lực hoặc sự gia cố bền bỉ., tuy nhiên những người mang mệnh Kim cũng chứa đựng hiểm họa, sự phiền muộn vì đôi Kim có thể là những món hàng trang sức lung linh, những món đồ đa công dụng nhưng cũng có thể là vật rắn sắc nhọn và nguy hiểm như dao, kiếm,…

Theo quy luật ngũ hành thì Kim sinh Thủy, Và Thổ sinh Kim nên những người mang mệnh Kim hợp với màu nâu sẫm của đất, và nên sử dụng các đồ dùng, trang sức liên quan tới đất, đá như các loại đá quý hay đồ từ đất nung,… Vì Kim sinh Thủy nên những người này hợp với những thiết kế hòn non bộ có nước và núi đá, những yếu tố từ Đất, đá, nước sẽ mahg tới vận may, tài lộc và sức khỏe cho người sở hữu. Phúc khí mang lại cho gia chủ mệnh Kim là dòng nước chảy, vì thế khi thiết kế hòn non bộ thì yếu tố có thác nước hay dòng chảy sẽ mang nhiều vận may tới.

Đối với gia chủ mệnh Mộc:

Theo như quy luật ngũ hành tương sinh thì Mộc chính là mùa xuân trong bốn mùa tượng trưng cho sự sống, sinh sôi nảy nở. Mộc chính là biểu tượng của sức sống mạnh mẽ, ý chí vươn lên và là màu xanh bảo vệ và mang lại sự sống cho các sinh vật trên thế giới.

Những người mang mệnh Mộc thích hợp để xây dựng hòn giả sơn cùng với sự kết hợp của cây xanh. Vì Thủy sinh Mộc nên rất cần thiết để có thêm hệ thống nước chảy ở hòn non bộ. Với sự kết hợp của màu nâu xám từ đá và xanh lá của cây, nước mang lại sự sông cho cây xanh, mang lại vận may và điềm lành tới cho những người mệnh Mộc. Để đón được phúc khí và vượng lộc cho người mang mệnh Mộc thì hòn non bộ nên được đặt hướng Nam, Đông, Đông Nam sẽ giúp gia chủ đón nhiều tài lộc. Bên cạnh đó, nên đặt những loại cây bên cạnh hoặc xung quanh bộ hòn non như cây tùng, cây sâm cảnh, hoa lan, vạn thiên thanh, cây kim tiền,.. đây là những loại cây quanh năm xanh tươi giúp không gian luôn tràn đầy sức sống và tươi mới, rất phù hợp với gia chủ mang mệnh Mộc.

Đối với gia chủ mệnh Thủy:

Thủy đại diện mùa đông, tượng trưng cho nước hay những thể liên quan đến nước nói chung như mưa, sông, suối,…nên có những vẻ đẹp mềm mại, linh hoạt. Người mang mệnh Thủy ảnh hưởng tới mọi thứ, nuôi dưỡng và tương hỗ vạn vật vì Thủy sinh Mộc. Tuy nhiên, nước cũng thường xuyên hao mòn và trôi đi nên những người mang mệnh Thủy thường hay lo lắng, bất an đôi khi là kiệt quệ.

Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc nên gia chủ mệnh Thủy có thể sử dụng các vật trang trí hay đồ trang sức bằng kim loại để hút vận may. Đặc biệt trong thiết kế hòn non bộ nên trồng cây lan ý, cây cọ Nhật, cây thanh tâm, cây lộc nhung, cây phát tài khúc, cây vạn niên tùng,… để hút tài lộc. Những người mang mệnh Thủy thì vị trí đặt non bộ thì nên đặt các hướng Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc. Những hướng này giúp mà vượng khí tăng cao, giúp gia đình ấm êm, hòa thuận, người già khỏe mạnh, người trẻ thông minh, sáng suốt…

Đối với gia chủ mệnh Thổ:

Trong đó, mệnh Thổ được xem là sự tượng trưng cho cây cối, thiên nhiên và cả cội nguồn của sự sống, một môi trường ươm trồng và chính là điều kiện sống của vạn vật trên trái đất. Bởi vậy mà người ta mới nói rằng hành Thổ được xem là cung mệnh nuôi dưỡng và hỗ trợ cho các cung mệnh khác.

Vì hành Thổ là yếu tố phát sinh ra vạn vật và là nền tảng để vật phát triển, nên những người mang mệnh Thổ rất am hiểu và rất biết giữ lời hứa, họ thường là những nguời có tố chất lãnh đạo và bao dung giống như Đất. Những người này nếu là việc có liên quan tới các yếu tố đất sẽ rất phát triển. Do vậy nếu trong nhà của gia chủ mang mệnh thổ có hòn non bộ thì rất vượng, tốt cho phong thủy. Với những người này thì Hòn non bộ cho người mệnh Thổ nên được đặt ở hướng Đông Bắc và Tây Nam sẽ mang đến thuận lợi trong làm ăn cho gia chủ. Đặc biệt, trong lựa chọn và trang trí hòn non bộ, thì ia chủ nên chọn những loại có yếu tố bắt nguồn từ đất như đồ Gốm, sứ…giúp mang lại phúc khí có ngôi nhà.

2.3. Đặt hòn non bộ theo cấu trúc nhà

Với những ngôi nhà nhiều tầng, có cấu trúc dạng ống, bạn không nên đặt non bộ ở vị trí tầng cao nhất. Bởi theo quan niệm phong thủy, nếu đặt ở tầng cao nhất của căn nhà sẽ có cảm giác những khối đá như đang đè gánh nặng lên vai gia chủ, khiến gia chủ làm ăn lùi bước, không thăng tiến, phát đạt được.

Mặt khác, với những ngôi nhà nhỏ nhưng sân trước rộng rãi thì không nên đặt hòn non bộ ở sâu trong nhà, tùy thuộc vào sở thích và cách chơi, gia chủ có thể chọn hòn non bộ có kích thước nhỏ hoặc vừa ở phía trước cửa nhằm tạo nên sự lộng lẫy, đẹp đẽ hoàn hảo.

Với những ngôi nhà có diện tích lớn, gia chủ nên đặt hòn non bộ phía sau nhà, như vậy đá, núi sẽ tạo được thế vững chắc, làm vững thêm nền kinh tế cho gia chủ, tạo chỗ dựa để tiến bước phát triển, thăng tiến cho gia chủ.

2.4. Đặt hòn non bộ theo hướng

Hướng đặt hòn non bộ
Hướng đặt hòn non bộ

Với mỗi hướng khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau khi lựa chọn đặt hòn non bộ, những hướng sau thì gia chủ cần lưu ý khi đặt và thiết kế hòn non bộ:

Đối với hướng Tây:

Vì đây là hướng mặt trời lặn, nên đặt theo hướng này sẽ mang lại cát lành, bình an cho gia chủ. Nên thiết kế kèm thêm các loại cây, hoa khác nhau xen kẽ với hòn vừa làm mát không gian vừa tránh được ánh nắng mặt trời.

Đối với hướng Tây Bắc:

Đây là hướng đại cát rất tốt cho gia chủ. Để hưng thịnh hơn, gia chủ nên biết cách phối hợp thêm các loại cây cối, hoặc nhờ sự tư vấn của chuyên gia vì nếu để cho kích thước cây vượt quá đỉnh non bộ sẽ làm mất đi sự cân xứng, hài hòa của cảnh vật.

Đối với hướng Bắc:

Đối với hướng nhà thì gia chủ có thể lựa chọn thể thiết kế non bộ theo hướng này, nhưng nên chọn vị trí nào có địa hình cao hơn để không bị trũng, thấp hơn chỗ khác. Ngoài ra, cần có sự đặc biệt chú ý đến bố cục cây cối phù hợp với người nhìn, nhưng cũng không nên trồng quá nhiều cây sẽ làm mất tầm nhìn của người xem.

Đối với hướng Đông Bắc:

Hướng này nên làm hòn non bộ cao hơn một chút vì nó mang ý nghĩa ổn định về tài sản; sự đoàn kết của các thành viên trong một nhà và có người kế nghiệp tốt.

Đối với hướng Nam:

Không nên thiết kế hòn non bộ theo hướng này vì không hợp phong thủy, không mang tài lộc và vướng khí vào nhà nếu đặt theo hướng này vì hướng này theo chiều gió sẽ mang tài lộc trong nhà đi.

Đối với hướng Tây Nam:

Đây là hướng bất lợi, không phù hợp cho việc thiết kế hòn non bộ.

3. 8 Thế đặt Hòn non bộ đẹp nhất

3.1. Thế độc phong

Hòn non bộ thế núi độc phong là thế núi chỉ có độc nhất một núi đá nhỏ. Đây là thế núi đem đến cho người nhìn sự uy nghiêm, độc tôn nhưng cũng rất đơn độc vì không có một núi nào khác ở xung quanh, không có gò, đồi chân núi. Chính vì sự đơn độc, lẻ loi nên thế núi này phải rất cao, chóp núi nhọn và hiểm trở. Thế núi này có một “tính cách” phong trần, kiêu hãnh, đầu đội trời, chân đạp đất đúng dáng dấp của một đấng trượng phu.

Thế độc phong
Hòn non bộ thế độc phong

3.2. Thế song phong

Hòn non bộ thế song phong là thế có hai núi đứng cùng nhau, do trong phong thủy, số chẵn thường không được dùng. Vì thế, thế song phong có số chóp núi chẵn nên thế núi này thường không được ưa chuộng. Nếu 2 chóp núi ngang nhau thì người xem có thể thấy sự đối kháng rõ ràng. Còn nếu chóp núi chênh lệch thì có thể được ví von như đôi uyên ương, phu thê.

Do chóp núi phu thê, mang lại sự đơn độc, không hài hòa với xã hội bên ngoài nên mang cảm giác trống trải, lạnh lẽo, đơn độc. Hoặc, nếu một chóp lớn, một chóp bé sẽ làm liên tưởng hình ảnh gia đình chỉ có cha – con hoặc mẹ – con đơn độc khi thiếu vắng hình bóng người còn lại, tạo cảm giác thiếu vắng tình cảm của một gia đình đầy đủ và sự mất mát nên thế song phong này thường không được ưa chuộng.

Thế song phong
Hòn non bộ thế song phong

3.3. Thế đa phong

Hòn non bộ thế đa phong bao gồm quần thể các ngọn túi, thường phổ biến trong tiểu cảnh sân vườn. Các ngọn núi có độ cao chênh lệch hoặc tương xứng nhau nhưng chỉ có một ngọn núi cao nhất được gọi là “núi chủ”. Các ngọn núi thấp hơn được gọi là “núi khách” hoặc “chư hầu”. Ngọn núi chủ sẽ thể hiện đặc tính quần thể núi trong hòn non bộ. Nếu núi chủ cao, nhọn như thế núi thì quần thể núi này cũng sẽ mang dáng dấp cao, nhọn tương tự.

Hòn non bộ thế đa phong
Hòn non bộ thế đa phong

3.4 Thế kỳ phong

Đây là thế núi đứng độc lập, cách xa hẳn các núi nhỏ khác. Tiểu cảnh này có thể được coi như sự kết hợp giữa thế độc phong và thế đa phong đem đến cảm giác khác lạ cho người thưởng thức. Ngọn núi biệt lập cao dị thường, mang vẻ lạnh lùng, đơn độc, bí ẩn gây sự hứng thú, tò mò cho người xem. Cùng với những ngọn núi nằm rải rác xa xa ngọn núi chính.

Hòn non bộ thế kỳ phong
Hòn non bộ thế kỳ phong

3.5. Thế cương lĩnh

Thế cương lĩnh bao gồm quần thể những ngọn núi thấp, thoải hơn và có chóp núi tròn đầu. Có thể coi đây là tiểu cảnh tập các “núi già”. Chính vì coi đây là các “núi già” nên thường mang không khí hiền hòa, bình an có thể trực tiếp nhận thấy tiểu cảnh chân núi như lão ngư phủ câu cá, mục đồng chăn trâu thả diều… Hoặc tiếng thác nước chảy róc rách cũng phù hợp cho thế cương lĩnh.

Hòn non bộ thế cương lĩnh
Hòn non bộ thế cương lĩnh

3.6. Thế long thăng

Long thăng có ngữ nghĩa là từ Hán Việt, long là rồng, thăng là lên hay có thể hiểu là thế rồng bay lên trời. Thế núi Long Thăng sẽ rất hiểm trở, uốn lượn, có sườn nghiêng dốc. Vì là rồng bay lên nên hướng núi sẽ đón ánh Mặt Trời buổi sáng. Thế núi này mang tới hình ảnh sự vươn mình trỗi dậy, luôn ngẩng cao đầu hướng về phía trước, sức mạnh tiềm tàng uy lực, không bao giờ chịu khuất phục khó khăn.

3.7. Thế lập chương

Thế núi lập chương thường kỳ công và khó tạo dựng vì hiếm xuất hiện trong thực tế. Ý nghĩa của thế núi này là “nhìn xa trông rộng”, mang tính cách luôn sẵn sàng và điềm đạm trước khó khăn, hoạn nạn tương xứng với dáng dấp, vẻ đẹp của người trung niên dày dặn kinh nghiệm và từng trải, không đắc thắng, nông nổi và an phận như tuổi trẻ. Thế lập chương có những ngọn núi vừa cao, vừa trải rộng, có những khoảng bằng phẳng hiền hòa nhưng cũng khúc khuỷu, trắc trở khó lường.

3.8. Thế Kỳ nham

Đây là thế núi độc đáo, lạ thường kích thích sự sáng tạo, tưởng tượng của người chơi cũng như người xem. Ví dụ như hòn Vọng Phu trong thực tế. Vì sự tạo dựng của bàn tay con người sẽ mất sự thú vị của núi nên thế núi này không nên đưa vào tiểu cảnh mà cần một không gian rộng, thoáng đãng. Nếu người chơi sưu tầm được một hoặc nhiều tảng đá thực tế có hình dạng lạ mắt và lắp đặt vào tiểu cảnh sẽ rất tuyệt vời.

Hòn non bộ thế kỳ nham
Hòn non bộ thế kỳ nham

Bên trên là những thông tin về hòn non bộ hay hòn giả sơn, từ cách chọn hòn non bộ hợp với phong thủy, hướng chọn và các thế núi phổ biến của hòn non bộ và 8 thế đặt hòn non bộ phổ biến nhất mà Muazi.vn muốn đưa đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn có những lựa chọn phù hợp nhất.

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ ngay:
Bài viết liên quan
9 Tháng Tư, 2024
Địa chỉ bán Nệm Foam D’Venic Cool Gel chính hãng nhiều ưu đãi

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giấc ngủ chất lượng là một phần không thể thiếu của sức khỏe và sự phát triển cá nhân. Để đảm bảo một giấc ngủ sâu và thoải mái, việc lựa chọn một chiếc nệm chất lượng là vô cùng quan trọng. Trong hàng loạt các sản phẩm […]

1 Tháng Ba, 2024
Đánh Giá Chi Tiết Combo Drap Bộ Tencel Than Hoạt Tính 4 Món - Trải Nghiệm Giấc Ngủ Chất Lượng 

Ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và tăng cường năng suất hàng ngày. Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, drap đóng vai trò không thể phủ nhận. Drap không chỉ giữ chăn và gối của bạn sạch sẽ mà còn tạo nên […]

4 Tháng Một, 2024
Bảng Báo Giá Nệm Cao Su Liên Á Classic Chính xác mới nhất 2024

Bạn muốn có giấc ngủ thật ngon lành và thoải mái? Hãy trải nghiệm ngay nệm cao su thiên nhiên Liên Á Classic - Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe và môi trường sống của bạn. Cùng Muazi.vn xem qua bảng báo giá chi tiết nhất về nệm cao su thiên […]

2 Tháng Một, 2024
Nệm massage Nhật Bản Goodnight Osaka có tốt không?

Nệm massage Nhật Bản Goodnight Osaka là một trong những sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực. Vậy với sự xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu nệm khác nhau với đa dạng mẫu mã, liệu loại nệm này có đáng để tin chọn. Hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin […]

5 Tháng Mười Hai, 2023
Báo giá Nệm Foam D’Venic Cool Massage

Đã bao giờ bạn trải nghiệm cảm giác thoải mái và mát lạnh khi nằm trên một chiếc nệm chưa? Nệm Foam D’Venic Cool Massage sẽ làm bạn hoàn toàn phục hồi sau một ngày dài làm việc với chất liệu vải làm mát (Cooling Fabric) độc quyền. Không chỉ thế, lớp vải chống vi […]

27 Tháng Mười, 2023
[Review] Thương hiệu Nệm Kymdan - Ưu điểm & Một số loại nệm Kymdan

Với cái tên KYMDAN được người tiêu dùng biết đến và đánh giá cao với sản phẩm chính là nệm, gối bằng mủ cao su thiên nhiên dạng bọt (xốp, mút) được tiêu thụ trên toàn thế giới. KYMDAN tự hào đã cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm đa dạng, ngoài nệm, gối […]

6 Tháng Sáu, 2023
Panel Cách Nhiệt Là Gì? Cấu Tạo, Ưu Điểm & Ứng Dụng của Panel

Cùng tìm hiểu về Panel Cách Nhiệt Là Gì? Cấu Tạo, Ưu Điểm & Ứng Dụng của Panel trong cách nhiệt nhà ở công trình hiện nay Khi xây dựng một ngôi nhà, việc lựa chọn các giải pháp cách nhiệt là điều quan trọng để tạo ra một không gian sống thoải mái và […]

8 Tháng Ba, 2023
Top 3 loại gạch lát nền tốt nhất đang được ưa chuộng nhất 2023

Gạch lát nền chất lượng là yếu tố quan trọng quyết định không gian nhà bạn có ấn tượng hay không. Tuy nhiên, lựa chọn gạch lát nền đẹp như thế nào cho phù hợp thì không phải chủ nhà nào cũng biết. Hãy cùng vatgia.com tìm hiểu và tham khảo top 5 loại gạch […]

9 Tháng Mười Hai, 2022
[Review 10+] Loại Nệm Bông Ép Giá Rẻ Tốt Nhất 2023

Nệm bông ép là một loại trong những loại nệm phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy giá nệm bông ép là gì? Giá nệm bông ép là bao nhiêu? Có những loại nệm bông ép nào và vcch vệ sinh nệm bông ép như thế nào là đúng nhất? Hãy cùng Muazi.vn tìm […]

3 Tháng Mười, 2022
Top 5 xu hướng thiết kế sân vườn đẹp, độc đáo 2023

Xu hướng thiết kế sân vườn ngày càng được quan tâm và chú trọng nhiều hơn. Hãy cùng Muazi.vn tham khảo top 5 xu hướng thiết kế sân vườn đẹp và độc đáo theo nhiều phong cách khác nhau sau đây nhé! 1. Top 5 xu hướng thiết kế sân vườn đẹp, độc đáo và […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu-circle