BẠC MẠNG hay BẠT MẠNG là đúng chính tả Tiếng Việt

5/5 - (1 bình chọn)
9 Tháng Chín, 2021

Hai cặp từ Bạc mạng và Bạt mạng nghe phát âm có vẻ đều đúng, nhưng khi viết chỉ có từ Bạt mạng mới là từ ghép chính xác và được định nghĩa trong từ điển Tiếng Việt.

Mặc dù vậy, để học tập hiệu quả, để giao tiếp lịch sự và chuẩn mực thì chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng và dùng trong giao tiếp, văn bản sao cho đúng chính tả.

Hôm nay cùng Muazi.vn phân tích sự khác nhau giữa Bạc mạng và bạt mạng, cái nào đúng cái nào sai, để cùng nhau rút ra kinh nghiệm khi sử dụng từ ngữ trong tiếng việt cho chính xác nhé.

BẠC MẠNG hay BẠT MẠNG
BẠC MẠNG hay BẠT MẠNG

Bạc mạng là gì?

Bạt mạng là tính từ có chỉ hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ. Nó là từ ghép có ý nghĩa hoàn chỉnh được ghi trong từ điển Tiếng Việt.

Ý nghĩa của từ ghép này được hình thành dựa trên sự bổ trợ của 2 từ đơn:

  • Bạt (tính từ) → nghĩa là bừa bãi, liều lĩnh
  • Mạng → là sự sống của con người

Ví dụ:

  • “Thanh niên thường phóng xe bạt mạng, bất chấp nguy hiểm.” → Câu này ý nghĩa nói các bạn thanh niên chạy xe rất ẩu không sợ nguy hiểm tính mạng.
  • “Tuổi trẻ ăn chơi bạt mạng nên khi tuổi già thường sẽ hối hận.” → Câu này ý nghĩa là các bạn trẻ thường sống thoải mái nên về già thường tiếc nuối.

Đáp án đúng là: Bạt mạng

Bạc mạng là gì?

Trong văn nói không có sự khác biệt giữa Bạt mạng và Bạc mạng nhưng nếu phân tích từng chữ thì nó như thế này:

  • Bạc → theo nghĩa tính từ là phai màu, không giữ được tình nghĩa, thể hiện sự vô ơn.
  • Mạng → là sự sống của con người

Cho nên, nếu có thể ghép với nhau,có nghĩa là sự phai màu hay vô ơn với sự sống con người nghe rất vô nghĩa. Như vậy từ Bạc mạng khi phân tích ý nghĩa và ghép lại thì là 1 từ ghép không đúng nghĩa khi sử dụng trong văn viết.

Nếu muốn sử dụng đặt câu chúng ta chỉ có thể tách ra từng chữ hoặc ghép với từ khác ví dụ như từ “Bạc mệnh”. Đây là một từ cũ thường dùng trong thơ văn ý chỉ thân phận người phụ nữ thường không được may mắn, thân phận hẩm hiu.

Ví dụ:

  • “Thân phận người phụ nữ phong kiến thường bạc mệnh và không được coi trọng.” → Ý chỉ thời xưa hay có suy nghĩ trọng nam khinh nữ và người phụ nữ thường hay bị coi thường.
  • “Người phụ nữ đẹp thời xưa hay được nghe câu “hồng nhan bạc phận”. → Ý nghĩa cũng tương tự như hồng nhan bạc mệnh ý chỉ người phụ nữ đẹp thường không may mắn.

Bạc mạng là cách dùng SAI và không được ghi chép trong từ điển Tiếng Việt.

Bạc mạng hay bạt mạng là đúng chính tả?

Qua phần phân tích trên giữa Bạt mạng (từ đúng) với Bạc mạng (từ sai) khá đơn giản đối với hầu hết chúng ta, nhất là khi bạn đã rõ nghĩa của từng chữ đơn ở trong từ ghép.

Một số ví dụ giữa Bạc mạng và Bạt mạng

Sau đây là 1 số từ ghép ví dụ trong giao tiếp hàng ngày để bạn có thể dễ phân biệt hơn và một số từ được ghép với từ “Bạt” và “Bạc”

Từ ghép và ví dụ với từ “Bạt” là: bạt mạng, bạt ngàn, bạt tai, tấm vải bạt che nắng…

Ví dụ: “Nơi đây nổi tiếng với những cánh đồng lúa bạt ngàn.” → Ý nói nơi đây có những cánh đồng lúa rất rộng lớn.

Từ ghép và ví dụ với từ “Bạc” là: bội bạc, bạc bẽo, bạc tình, bạc màu, tiền bạc…

Ví dụ: “Anh ta là một con người bạc tình và chỉ sống vì tiền bạc.” → Ý nói anh ta là quan trọng tiền bạc hơn là tình cảm con người.

Nguyên nhân nhầm lẫn giữa Bạc mạng và Bạt mạng

Thứ nhất là do cách phát âm giữa âm cuối “T” và “C” không có sự khác biệt khi đọc. Chính vì khi đọc thì âm giống nhau, nhưng khi viết ra thì khác và không giống ý nghĩa. Nên lâu ngày mọi người cứ đọc như một thói quen và sẽ quên mất là khi nào dùng từ Bạc và Bạt.

Nguyên nhân thứ hai đó có thể do từ Bạt mạng và Bạc mạng cũng không phải là từ thông dụng hàng ngày. Nhất là trong văn viết trên sách báo cũng ít dùng nên chúng ta thường nghĩ đó là một từ.

Cuối cùng là vì từ chúng ta hay nghĩ rằng Bạc mệnh hay Bạc mạng cũng gần giống nhau nên tưởng rằng Bạc mạng là một từ đúng nhưng thực ra Bạc mệnh hoặc Bạt mạng mới là cách dùng đúng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay:
Bài viết liên quan
8 Tháng Ba, 2023
Sống ảo là gì? Biểu hiện của người sống ảo & cách khắc phục lối sống ảo

Sống ảo là gì? "Sống ảo" là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hành động của những người dùng Internet khi họ tạo ra và tham gia vào một thế giới ảo trên mạng, thường là trên các nền tảng mạng xã hội, trò chơi trực tuyến hoặc các cộng đồng trực […]

8 Tháng Ba, 2023
DaN là gì? Cách chuyển đổi DaN sang các đơn vị khác chính xác nhất

DaN là gì? "DaN" là một đơn vị đo khối lượng được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Tên gọi "DaN" được dùng để chỉ một "số lượng" hoặc mức độ của một vật nặng hoặc một người. Đơn vị "dan" thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thép, nông nghiệp và […]

8 Tháng Ba, 2023
Bả chó là gì? Các cách cứu chữa chó khi có dấu hiệu ăn trúng bả chó

Bả chó chủ yếu bao gồm các loại chất độc nguy hiểm tác động tới hệ thần kinh và tim mạch của chó. Làm chúng ăn vào sẽ chết rất nhanh. Đặc biệt 2 thành phần thường thấy và cũng độc nhất chính là Xyanua và bột Lưu huỳnh. Với những người nuôi chó thì […]

8 Tháng Ba, 2023
lbs là gì? Cách chuyển đổi Pounds thành kilogram (Kg)

lbs là gì? "Lbs" là viết tắt của từ "pounds" trong tiếng Anh, có nghĩa là "pao" hay "pound" trong hệ thống đo lường khối lượng của các quốc gia sử dụng đơn vị đo lường Anh, bao gồm Anh, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác. Một pound tương đương với khoảng 0,45 […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Ngủ Mơ Thấy Nghe Âm Thanh Lạ Là Điềm Báo Gì? Tốt Hay Xấu

Không chỉ trong cuộc sống hiện thực mà ngay cả trong giấc mơ, những âm thanh kỳ lạ mà bạn đột nhiên nghe thấy chính là những dấu hiệu cảnh báo vận xui đang sắp tới với bạn. Giải mã giấc mơ nghe thấy âm thanh lạ: – Mơ thấy âm thanh chậm rãi dễ […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Nằm Ngủ Mơ Thấy Trời Mưa To Là Có Điềm Báo Gì Hay Không?

Tối qua bạn có nằm mơ thấy mưa. bạn đang lo lắng không biết giấc mơ ấy mang tới điềm báo gì, tốt hay xấu? Tùy hoàn cảnh, giới tính, giấc mơ thấy mưa sẽ mang các tầng nghĩa khác nhau. Củ thể như thế nào chúng ta cùng giải mã giấc mơ để biết […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Nằm Ngủ Mơ Thấy Cái Gương Là Có Điềm Báo Gì? Hên Hay Xui?

Hình ảnh chiếc gương trong mơ là dấu hiệu báo cho bạn biết nên điều chỉnh hoặc chú ý hơn tới bản thân để có thể giữ được những điều tốt đẹp và phòng tránh những điều không tốt. Mơ thấy gương là điềm lành hay dữ? – Giải mã giấc mơ thấy mình đang […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Nằm Ngủ Mơ Thấy Tóc Là Có Điềm Báo Gì Hay Không?

Thấy tóc trong mơ, nghĩa là có tính cường dương, sự cám dỗ, nhục dục và sức khỏe., …. Mơ thấy tóc là điềm lành hay dữ? – Nếu tóc bạn rối hoặc bị thắt nút, điều này biểu hiện sự không chắc chắn và rối loạn trong cuộc sống của bạn. Có thể bạn […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Ngủ Mơ Thấy Nội Tạng Người Là Điềm Báo Gì? Lành Hay Dữ?

Thật không may nếu bạn mơ thấy trái tim hay lá phổi của mình. Những giấc mơ này sẽ khiến cho tinh thần sa sút, bạn cảm thấy chán nản và mất hết hi vọng. Ý nghĩa giấc mơ thấy nội tạng – Mơ thấy nội tạng là 2 quả cật ám chỉ bạn đang […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Nằm Ngủ Mơ Thấy Lửa Là Điềm Báo Gì? Lành Hay Dữ?

Mơ thấy lửa có ý nghĩa gì? Lửa tượng trưng cho điềm lành, xóa tan mọi u ám, báo hiệu cho thấy bạn sẽ thoát ra khỏi những điều bực bội, khó chịu và gặt hái được nhiều thành công. Mơ thấy lửa là điềm báo gì? – Nếu mơ thấy lửa đốt cháy khiến […]

1 2 3 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu-circle