Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả? 67% Viết sai

5/5 - (1 bình chọn)
25 Tháng Tám, 2021

Có bao giờ bạn từng hỏi nên dùng bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả hay chưa? Hai từ này phát âm gần giống nhau nên rất có nhiều người dùng sai. Hôm nay hãy cùng Muazi.vn phân tích xem nên dùng bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả tiếng Việt nhé.

Bổ sung hay bổ xung
Bổ sung hay bổ xung

Tiếng Việt là một ngôn ngữ thống nhất. Tuy nhiên, tiếng Việt lại tồn tại nhiều phương ngữ khác nhau. Điều này dẫn đến sự khác nhau trong cách phát âm.

Đặc điểm phát âm của mỗi vùng miền chính là nguyên nhân dẫn đến việc viết sai chính tả. Một trong những trường hợp cụ thể đó chính là sự nhầm lẫn giữa từ “bổ sung” và “bổ xung”.

Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả?

Tiếng Việt thường mắc các lỗi chính tả ở các cặp từ đồng âm. Tuy nhiên, đối với cặp từ “bổ sung” và “bổ xung” lại là trường hợp sai chính tả mặc dù cách phát âm của hai từ khác nhau.

Để biết được từ nào đúng chính tả thì chúng ta cần phải dựa vào từ điển Tiếng Việt. Theo đó, từ “bổ xung” hoàn toàn không nằm trong danh sách từ điển Việt và nó hoàn toàn không có nghĩa. Đây chỉ là cách đọc cũng như viết nhầm giữa 2 chữ cái “s” và “x”. Như vậy, từ đúng chính tả tiếng Việt đó là từ “bổ sung”.

Về mặt ngữ nghĩa, bổ sung là một động từ có nghĩa là thêm vào cho đầy đủ một thứ gì đó. Từ “sung” trong “bổ sung” có nghĩa là thêm vào, chụm vào. Ví dụ như: sung công quỹ (thêm vào công quỹ), bổ sung ý kiến, báo cáo bổ sung, bổ sung dinh dưỡng…

Đối với từ “bổ xung”, mặc dù từ “xung” có nghĩa là “tỏa ra” ,ví dụ như: xung phong, xung trận, xung kích, xung khắc… Nhưng “bổ xung” lại hoàn toàn vô nghĩa, đây là cách viết không đúng.

Kết luận, từ “bổ sung” mới là từ viết đúng chính tả nhé.

Lỗi chính tả khi dùng x – s trong bổ xung/bổ sung

Sự nhầm lẫn giữa bổ sung và bổ xung là một trong những trường hợp nhầm lẫn âm đầu tiêu biểu của người dân Bắc Bộ. Những người ở vùng phương ngữ này khi viết thì có thể phân biệt được từ bổ sung là đúng chính tả. Nhưng khi phát âm thì lại không đúng. Khi phát âm, họ đồng nhất “x và s”, có nghĩa là cả 2 chữ cái này đều được đọc thành “x”.

Theo như một nhận xét của GS. Đoàn Thiện Thuật thì người Hà Nội và nhiều địa phương trên miền Bắc không phân biệt được x/s trong giao tiếp hằng ngày. Nghĩa là các âm đầu x/s được phát âm như nhau. Chúng được phát âm với đầu lưỡi bẹt. Vì thế, người ta thường đọc là “bổ xung” hơn là “bổ sung”. Đây cũng chính là thói quen dẫn đến việc nhầm lẫn giữa bổ sung/bổ xung.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn này đã được các nhà Ngôn ngữ học tìm ra. Đó là do “s” thuộc vào nhóm 3 phụ âm quặt lưỡi “ r,s,tr” rất khó phát âm đối với người Bắc Bộ.

Vì thế, chúng hay bị phát âm đồng nhất với các phụ âm khác. Nếu như “r” đọc thành “d,gi” (râu → dâu/giâu), “tr” đọc thành “ch” (trâu → châu) thì “s” lại bị nhầm với “x” (sung → xung). Cũng chính vì điều này đã hình thành thói quen phát âm sai dẫn đến việc ghi chính tả cũng sai theo.

Cách khắc phục lỗi viết sai chính tả bổ sung thành bổ xung

Viết sai hay chính tả không chỉ đơn giản là sự nhầm lẫn mà nó còn là sự tôn trọng đối với tiếng mẹ đẻ. Do đó, viết viết sai chính tả cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt.

Cách sửa lỗi chính tả tốt nhất là bạn nên nắm rõ nghĩa của từng từ, thường xuyên luyện cách phát âm và viết. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi viết sai chính tả “bổ sung” thành “bổ xung”.

Sự tập trung là điều cần thiết

Dù bạn làm bất cứ công việc gì thì sự tập trung cấp độ là điều cần thiết và đối với việc ghi chép cũng như vậy. Khi viết, bạn cần phải chú ý, tập trung vào những gì mình viết để hạn chế việc viết sai chính tả. Một trong những lý do khiến bạn viết sai chính tả là do sự mất tập trung, lơ là không để ý mình viết cái gì. Từ đó, dẫn đến việc viết sai và dần dần hình thành nên thói quen đó luôn.

Hơn nữa, khi phát âm, nhiều người sẽ đọc bổ sung thành bổ xung. Vì thế, nếu mất tập trung, bạn chắc chắn sẽ viết theo những gì bạn đọc. Cho nên, việc tập trung là điều cần thiết để giúp bạn khắc phục lỗi chính tả đối với trường hợp bổ sung/ bổ xung hay các trường hợp khác.

Thường xuyên luyện viết và cách phát âm

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc viết đúng chính tả. Như chúng ta đã biết, tiếng Việt là ngôn ngữ đọc thế nào ghi thế ấy. Vì vậy, nếu bạn đọc sai thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc viết sai. Và điều này được áp dụng đối với trường hợp bổ sung/bổ xung.

Những ta thường hay đọc bổ sung thành bổ xung vì thế điều đầu tiên cần khắc phục đó là các phát âm. Bạn phải thường xuyên rèn luyện cách phát âm để dần làm quen với cách phát âm đúng. Sau đó, bạn ghi chép các từ đó vào vở nhiều lần. Và khi gặp lại những từ này thì bạn sẽ viết đúng thôi.

Bạn có thể ghi từ “bổ sung” vào các tờ giấy Note rồi dán lên bàn học hoặc những nơi mà bạn dễ nhìn thấy nhất. Như vậy, bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên. Điều này sẽ tạo nên hiệu quả rất tốt trong việc viết đúng chính tả từ “bổ sung”.

Muazi.vn vừa trả lời cho bạn câu hỏi bổ sung hay bổ xung mới đúng chính tả. Hy vọng bạn sẽ không mắc phải lỗi chính tả này nữa. Nếu thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ chúng cho người thân bạn bè cùng biết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ ngay:
Bài viết liên quan
8 Tháng Ba, 2023
Sống ảo là gì? Biểu hiện của người sống ảo & cách khắc phục lối sống ảo

Sống ảo là gì? "Sống ảo" là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả hành động của những người dùng Internet khi họ tạo ra và tham gia vào một thế giới ảo trên mạng, thường là trên các nền tảng mạng xã hội, trò chơi trực tuyến hoặc các cộng đồng trực […]

8 Tháng Ba, 2023
DaN là gì? Cách chuyển đổi DaN sang các đơn vị khác chính xác nhất

DaN là gì? "DaN" là một đơn vị đo khối lượng được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Tên gọi "DaN" được dùng để chỉ một "số lượng" hoặc mức độ của một vật nặng hoặc một người. Đơn vị "dan" thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thép, nông nghiệp và […]

8 Tháng Ba, 2023
Bả chó là gì? Các cách cứu chữa chó khi có dấu hiệu ăn trúng bả chó

Bả chó chủ yếu bao gồm các loại chất độc nguy hiểm tác động tới hệ thần kinh và tim mạch của chó. Làm chúng ăn vào sẽ chết rất nhanh. Đặc biệt 2 thành phần thường thấy và cũng độc nhất chính là Xyanua và bột Lưu huỳnh. Với những người nuôi chó thì […]

8 Tháng Ba, 2023
lbs là gì? Cách chuyển đổi Pounds thành kilogram (Kg)

lbs là gì? "Lbs" là viết tắt của từ "pounds" trong tiếng Anh, có nghĩa là "pao" hay "pound" trong hệ thống đo lường khối lượng của các quốc gia sử dụng đơn vị đo lường Anh, bao gồm Anh, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác. Một pound tương đương với khoảng 0,45 […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Ngủ Mơ Thấy Nghe Âm Thanh Lạ Là Điềm Báo Gì? Tốt Hay Xấu

Không chỉ trong cuộc sống hiện thực mà ngay cả trong giấc mơ, những âm thanh kỳ lạ mà bạn đột nhiên nghe thấy chính là những dấu hiệu cảnh báo vận xui đang sắp tới với bạn. Giải mã giấc mơ nghe thấy âm thanh lạ: – Mơ thấy âm thanh chậm rãi dễ […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Nằm Ngủ Mơ Thấy Trời Mưa To Là Có Điềm Báo Gì Hay Không?

Tối qua bạn có nằm mơ thấy mưa. bạn đang lo lắng không biết giấc mơ ấy mang tới điềm báo gì, tốt hay xấu? Tùy hoàn cảnh, giới tính, giấc mơ thấy mưa sẽ mang các tầng nghĩa khác nhau. Củ thể như thế nào chúng ta cùng giải mã giấc mơ để biết […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Nằm Ngủ Mơ Thấy Cái Gương Là Có Điềm Báo Gì? Hên Hay Xui?

Hình ảnh chiếc gương trong mơ là dấu hiệu báo cho bạn biết nên điều chỉnh hoặc chú ý hơn tới bản thân để có thể giữ được những điều tốt đẹp và phòng tránh những điều không tốt. Mơ thấy gương là điềm lành hay dữ? – Giải mã giấc mơ thấy mình đang […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Nằm Ngủ Mơ Thấy Tóc Là Có Điềm Báo Gì Hay Không?

Thấy tóc trong mơ, nghĩa là có tính cường dương, sự cám dỗ, nhục dục và sức khỏe., …. Mơ thấy tóc là điềm lành hay dữ? – Nếu tóc bạn rối hoặc bị thắt nút, điều này biểu hiện sự không chắc chắn và rối loạn trong cuộc sống của bạn. Có thể bạn […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Ngủ Mơ Thấy Nội Tạng Người Là Điềm Báo Gì? Lành Hay Dữ?

Thật không may nếu bạn mơ thấy trái tim hay lá phổi của mình. Những giấc mơ này sẽ khiến cho tinh thần sa sút, bạn cảm thấy chán nản và mất hết hi vọng. Ý nghĩa giấc mơ thấy nội tạng – Mơ thấy nội tạng là 2 quả cật ám chỉ bạn đang […]

12 Tháng Mười Hai, 2021
Nằm Ngủ Mơ Thấy Lửa Là Điềm Báo Gì? Lành Hay Dữ?

Mơ thấy lửa có ý nghĩa gì? Lửa tượng trưng cho điềm lành, xóa tan mọi u ám, báo hiệu cho thấy bạn sẽ thoát ra khỏi những điều bực bội, khó chịu và gặt hái được nhiều thành công. Mơ thấy lửa là điềm báo gì? – Nếu mơ thấy lửa đốt cháy khiến […]

1 2 3 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

crossmenu-circle