Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả? 67% Viết sai

25 Tháng Tám, 2021

Có bao giờ bạn từng hỏi nên dùng bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả hay chưa? Hai từ này phát âm gần giống nhau nên rất có nhiều người dùng sai. Hôm nay hãy cùng Muazi.vn phân tích xem nên dùng bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả tiếng Việt nhé.

Bổ sung hay bổ xung
Bổ sung hay bổ xung

Tiếng Việt là một ngôn ngữ thống nhất. Tuy nhiên, tiếng Việt lại tồn tại nhiều phương ngữ khác nhau. Điều này dẫn đến sự khác nhau trong cách phát âm.

Đặc điểm phát âm của mỗi vùng miền chính là nguyên nhân dẫn đến việc viết sai chính tả. Một trong những trường hợp cụ thể đó chính là sự nhầm lẫn giữa từ “bổ sung” và “bổ xung”.

Bổ sung hay bổ xung là đúng chính tả?

Tiếng Việt thường mắc các lỗi chính tả ở các cặp từ đồng âm. Tuy nhiên, đối với cặp từ “bổ sung” và “bổ xung” lại là trường hợp sai chính tả mặc dù cách phát âm của hai từ khác nhau.

Để biết được từ nào đúng chính tả thì chúng ta cần phải dựa vào từ điển Tiếng Việt. Theo đó, từ “bổ xung” hoàn toàn không nằm trong danh sách từ điển Việt và nó hoàn toàn không có nghĩa. Đây chỉ là cách đọc cũng như viết nhầm giữa 2 chữ cái “s” và “x”. Như vậy, từ đúng chính tả tiếng Việt đó là từ “bổ sung”.

Về mặt ngữ nghĩa, bổ sung là một động từ có nghĩa là thêm vào cho đầy đủ một thứ gì đó. Từ “sung” trong “bổ sung” có nghĩa là thêm vào, chụm vào. Ví dụ như: sung công quỹ (thêm vào công quỹ), bổ sung ý kiến, báo cáo bổ sung, bổ sung dinh dưỡng…

Đối với từ “bổ xung”, mặc dù từ “xung” có nghĩa là “tỏa ra” ,ví dụ như: xung phong, xung trận, xung kích, xung khắc… Nhưng “bổ xung” lại hoàn toàn vô nghĩa, đây là cách viết không đúng.

Kết luận, từ “bổ sung” mới là từ viết đúng chính tả nhé.

Lỗi chính tả khi dùng x – s trong bổ xung/bổ sung

Sự nhầm lẫn giữa bổ sung và bổ xung là một trong những trường hợp nhầm lẫn âm đầu tiêu biểu của người dân Bắc Bộ. Những người ở vùng phương ngữ này khi viết thì có thể phân biệt được từ bổ sung là đúng chính tả. Nhưng khi phát âm thì lại không đúng. Khi phát âm, họ đồng nhất “x và s”, có nghĩa là cả 2 chữ cái này đều được đọc thành “x”.

Theo như một nhận xét của GS. Đoàn Thiện Thuật thì người Hà Nội và nhiều địa phương trên miền Bắc không phân biệt được x/s trong giao tiếp hằng ngày. Nghĩa là các âm đầu x/s được phát âm như nhau. Chúng được phát âm với đầu lưỡi bẹt. Vì thế, người ta thường đọc là “bổ xung” hơn là “bổ sung”. Đây cũng chính là thói quen dẫn đến việc nhầm lẫn giữa bổ sung/bổ xung.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn này đã được các nhà Ngôn ngữ học tìm ra. Đó là do “s” thuộc vào nhóm 3 phụ âm quặt lưỡi “ r,s,tr” rất khó phát âm đối với người Bắc Bộ.

Vì thế, chúng hay bị phát âm đồng nhất với các phụ âm khác. Nếu như “r” đọc thành “d,gi” (râu → dâu/giâu), “tr” đọc thành “ch” (trâu → châu) thì “s” lại bị nhầm với “x” (sung → xung). Cũng chính vì điều này đã hình thành thói quen phát âm sai dẫn đến việc ghi chính tả cũng sai theo.

Cách khắc phục lỗi viết sai chính tả bổ sung thành bổ xung

Viết sai hay chính tả không chỉ đơn giản là sự nhầm lẫn mà nó còn là sự tôn trọng đối với tiếng mẹ đẻ. Do đó, viết viết sai chính tả cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt.

Cách sửa lỗi chính tả tốt nhất là bạn nên nắm rõ nghĩa của từng từ, thường xuyên luyện cách phát âm và viết. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi viết sai chính tả “bổ sung” thành “bổ xung”.

Sự tập trung là điều cần thiết

Dù bạn làm bất cứ công việc gì thì sự tập trung cấp độ là điều cần thiết và đối với việc ghi chép cũng như vậy. Khi viết, bạn cần phải chú ý, tập trung vào những gì mình viết để hạn chế việc viết sai chính tả. Một trong những lý do khiến bạn viết sai chính tả là do sự mất tập trung, lơ là không để ý mình viết cái gì. Từ đó, dẫn đến việc viết sai và dần dần hình thành nên thói quen đó luôn.

Hơn nữa, khi phát âm, nhiều người sẽ đọc bổ sung thành bổ xung. Vì thế, nếu mất tập trung, bạn chắc chắn sẽ viết theo những gì bạn đọc. Cho nên, việc tập trung là điều cần thiết để giúp bạn khắc phục lỗi chính tả đối với trường hợp bổ sung/ bổ xung hay các trường hợp khác.

Thường xuyên luyện viết và cách phát âm

Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc viết đúng chính tả. Như chúng ta đã biết, tiếng Việt là ngôn ngữ đọc thế nào ghi thế ấy. Vì vậy, nếu bạn đọc sai thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc viết sai. Và điều này được áp dụng đối với trường hợp bổ sung/bổ xung.

Những ta thường hay đọc bổ sung thành bổ xung vì thế điều đầu tiên cần khắc phục đó là các phát âm. Bạn phải thường xuyên rèn luyện cách phát âm để dần làm quen với cách phát âm đúng. Sau đó, bạn ghi chép các từ đó vào vở nhiều lần. Và khi gặp lại những từ này thì bạn sẽ viết đúng thôi.

Bạn có thể ghi từ “bổ sung” vào các tờ giấy Note rồi dán lên bàn học hoặc những nơi mà bạn dễ nhìn thấy nhất. Như vậy, bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên. Điều này sẽ tạo nên hiệu quả rất tốt trong việc viết đúng chính tả từ “bổ sung”.

Muazi.vn vừa trả lời cho bạn câu hỏi bổ sung hay bổ xung mới đúng chính tả. Hy vọng bạn sẽ không mắc phải lỗi chính tả này nữa. Nếu thấy bài viết này bổ ích thì hãy chia sẻ chúng cho người thân bạn bè cùng biết nhé!

Chia sẻ ngay:
Bài viết liên quan
19 Tháng Chín, 2021
Chấp bút hay chắp bút là đúng chính tả? 55% Dùng sai

Nên dùng chấp bút hay chắp bút để đúng chính tả tiếng Việt. Đây là 2 từ phát âm giống nhau liệu cách dùng có giống nhau. Ý nghĩa như thế nào, hãy cùng Muazi.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. Chấp bút là gì Chấp bút là từ hán việt, Chấp trong […]

19 Tháng Chín, 2021
Hàm súc hay hàm xúc là đúng chính tả? 65% Dùng sai

Có bao giờ bạn nghe hỏi nên dùng hàm súc hay hàm xúc hay chưa, đây là 2 cặp từ dễ gây nhầm lần và cũng không ít người dùng sai. Dưới đây là cách phân biệt, và cách dùng đúng, mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây. Hàm súc là […]

19 Tháng Chín, 2021
Cọ Xát hay Cọ Sát là đúng chính tả? 87% Dùng sai

Có bao giờ bạn tự hỏi là nên dùng cọ sát hay cọ xát từ nào là đúng chính tả tiếng Việt. Đây cũng là hai cặp từ mà đang có nhiều người dùng sai do cách phát âm giống nhau từ đó dẫn đến viết sai và thành một thói quan. Hãy cùng Muazi.vn […]

19 Tháng Chín, 2021
Nề nếp hay Nền nếp là đúng chính tả? 76% Sai

Hiện nay đang có rất nhiều người sai hay nhầm lẫn giữa Nề nếp và Nền nếp từ nào là đúng chính tả tiếng Việt? Vậy theo bạn nên dùng Nề nếp hay Nền nếp là đún và chính xác nhất hãy cùng Muazi.vn phân tích cụ thể là nên dùng từ nào qua bài […]

19 Tháng Chín, 2021
Dì hay Gì là đúng ? Phân biệt cách dùng Dì với Gì

Hai từ “Dì” và “Gì” là 2 từ đồng âm nhưng khác nghĩa trong tiếng Việt. Tuy vậy nhiều người sử dụng nhầm lẫn 2 từ này do không phân biệt được khi nào sử dụng “Dì”, khi nào sử dụng “Gì” là đúng chính tả tiếng Việt. Phân biệt Dì và Gì Dì là […]

19 Tháng Chín, 2021
Giày hay giầy là đúng chính tả? 87% Dùng Sai

Giày hay giầy là đúng chính tả và hiện đang có rất nhiều người đang dùng từ sai rất nhiều do cách đọc giống nhau? Hãy cùng Muazi.vn phân tích xem từ nào là đúng và chính xác nhất. Giày hay giầy? Người ta thường nói “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt […]

19 Tháng Chín, 2021
Giành giật, giành dật hay dành giật là đúng chính tả? 65% Dùng sai

Nên dùng giành giật, giành dật hay dành giật là đúng chúng tả tiếng Việt. Theo bạn thì nên dùng từ nào là đúng và chính xác nhất. Hãy cùng Muazi.vn thao khảo quan bài viết sau nên dùng Giành giật, giành dật hay dành giật. Dành là gì? Từ Dành ở đây tức là […]

12 Tháng Chín, 2021
Súc sắc hay Xúc xắc là đúng chính tả tiếng Việt?

Nên dùng Súc sắc hay Xúc xắc từ nào là đúng chính tả tiếng Việt? Đây là cặp từ mà rất nhiều người không phân biết nên dùng từ nào là đúng và chính xác nhất. Làm thế nào để tránh nhầm lẫn s/x - những âm đầu thường bị dùng lẫn lộn do chưa […]

12 Tháng Chín, 2021
PHONG THANH hay PHONG PHANH là đúng chính tả?

Phong thanh hay phong phanh là chính tả trong tiếng Việt? Đây là cặp từ dễ nhầm lẫn do cách phát âm giống nhau, và trong trường hợp nào thì nên dùng từ nào là đúng và chính xác nhất? Hãy cùng Muazi.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây. Phong thanh là gì? Phong […]

12 Tháng Chín, 2021
Bánh Chưng hay bánh Trưng là đúng chính tả?

Bánh chưng hay bánh trưng là đúng chính tả? Đây là câu hỏi khá nhiều người quan tâm và chữ này cũng là khá nhiều người bị sai giữa "Chưng và Trưng". Cách phân biệt CH và TR. Người Việt Nam, đặc biệt là người phía miền bắc thường phát âm chữ ch và chữ […]

1 2 3 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

FOLLOW
US
crossmenu-circle linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram